Pi Network có dễ bị hack?

Pinterest LinkedIn Tumblr +
Một dự án trên Solana tên là Nirvana – decentralized stablecoin vừa bị hack hơn 3 củ đô,. Nói về Hack trong giới Crypto, đặc biệt trên ETH, BSC, và gần đây là trên Solana thì tần suất chắc còn nhiều hơn Bốn Lào viết bài nhắc về Pi 🫠. Vậy mạng Pi có độ bảo mật như nào, cùng bàn loạn nhé:
– Thuật toán SCP gốc của Stellar mà Pi đang sử dụng hiện không có Smartcontract nên không vẽ ra được những trò như GameFi, DeFi, DAOs, NFT. Mà không có mấy thứ này thì đội Hacker sẽ chẳng có gì để xơ múi. Đây cũng là lý do giải thích tại sao cộng đồng Dev của Pi rất lìu tìu vì Pi chưa ra tiền thật, không có SC nên chẳng có gì để làm. Xét trên khía cạnh công nghệ nói đây là điểm mạnh của Pi thì cũng hơi buồn cười, đúng ra là chưa hoàn thiện. Nhưng theo quan điểm của mình triết lý từ đầu của Crypto là trở thành payment, cắt giảm các khâu trung gian, chứ sau mùa Fomo mn sẽ thấy những thứ kể trên cũng toàn chỉ là bánh vẽ lùa gà. Thằng khôn xả vào đầu thằng ít khôn hơn.
– Pi CT kiểm soát rất chặt hệ thống giao dịch Pi. Các giao dịch thông qua Pi SDK đều phải thông qua Pi Server, điều này để chắc chắn rằng sẽ hạn chế tối đa các hành vi phá hoại hệ thống.
– Hiện tại chỉ Pi CT mới có quyền hạn tạo ví trên Pi Mainnet, thuật toán SCP cũng quy định phải gửi 1 Coin/token đến ví mới mới được quyền tạo và Pi CT đang làm toàn bộ việc này. Khi lên Open Mainnet không rõ có được tự do tạo ví mới không, nhưng mình nghĩ là khó, điều này cũng để hạn chế những hành động xấu có thể diễn ra.
– Các ứng dụng muốn chính thức list trên Pi Browser phải được Pi CT duyệt. Pi Browser như kiểu App store hay Google store nhưng thanh toán trung gian bằng Pi chứ không phải Fiat.
– Và trên tất cả Pi thực hiện KYC cho toàn bộ user, khi nhận Pi về ví phải ký rất nhiều cam kết ràng buộc tránh nhiệm. Ông nào láo nháo Pi CT mời lên phường uống nước trong 1 nốt nhạc.
Tổng kết:
Khác với các dự án Crypto phổ thông hiện nay, Pi không đi theo những trào lưu Fomo như GameFi, DeFi, NFT, mà tập trung xây dựng định hướng đúng với tôn chỉ ban đầu khi Crypto được sinh ra – trở thành phương tiện thanh toán toàn cầu. Pi cũng kiểm soát đầu vào/user cực chặt để hạn chế tối đa khả năng hệ thống bị phá hoại. Sẽ rất khó để thấy những trò như Flash Loan, Sniper Bot các thứ trên mạng Pi.
Tóm lại Pi đang cố gắng giải quyết vấn đề từ gốc, chứ không phải vẽ ra những thứ từ ngọn rồi hô hào bà con lao vào đốt tiền, bán xác.
Nguồn FB: Luffy mũ rơm.
Share.

About Author