10.000 Bitcoin thức giấc

Pinterest LinkedIn Tumblr +

10.000 Bitcoin vừa rời khỏi ví sau 9 năm “ngủ yên” khiến cộng đồng tiền mã hóa xôn xao vì trong lịch sử chỉ có sáu lần xảy ra sự kiện tương tự.

Cuối tuần trước, các nhà phân tích phát hiện hai giao dịch lạ trên mạng lưới Bitcoin (BTC). Ngày 28 và 29/8, hai lượt 5.000 BTC từ một địa chỉ ví được chuyển ra ngoài. Số Bitcoin khổng lồ, trị giá hơn 200 triệu USD, này vốn nằm yên trong ví từ năm 2013 và bất ngờ “thức giấc” khiến giới phân tích tò mò về động cơ của “cá voi” đằng sau.

Điều đặc biệt là 10.000 BTC được chuyển đến các ví mới thay vì gửi lên các sàn giao dịch để bán. Chuyên gia phân tích tiền mã hóa JA Maartunn tại Hà Lan cho biết lượng Bitcoin khổng lồ đó hiện chưa tác động nhiều đến thị trường và cộng đồng vẫn đang hồi hộp theo dõi các động thái tiếp theo của dòng tiền.

Dữ liệu từ Cointelegraph cho thấy chỉ có 6 giao dịch lớn tương tự trong lịch sử Bitcoin. Mỗi lần sự kiện diễn ra, thị trường đều biến động mạnh. Điểm chung là Bitcoin đều đạt đỉnh về giá ngay trước các giao dịch này, sau đó chứng kiến đợt lao dốc do lượng lớn Bitcoin bị bán tháo.

Một lý do khác khiến sự kiện được cộng đồng tiền mã hóa quan tâm vì nguồn gốc của số coin này có thể ảnh hưởng đến nhiều người chơi giai đoạn đầu. Sẽ không có gì đặc biệt nếu “cá voi” này là một thợ đào sớm nhận thấy giá trị của Bitcoin từ cách đây cả thập kỷ.

Tuy nhiên, theo Ki Young Ju, Giám đốc điều hành CryptoQuant, không loại trừ khả năng chúng có nguồn gốc từ “kỷ nguyên vô pháp” khi những vụ trộm cắp Bitcoin diễn ra liên tục. Ông cho rằng số tiền có thể xuất phát từ vụ trộm trên sàn Cryptsy.
Sàn giao dịch Cryptsy hoạt động từ năm 2013 và đóng cửa năm 2016. Tháng 7/2014, Paul Vernon, CEO của sàn, thông báo một hacker tấn công vào hệ thống và lấy đi lượng Bitcoin trị giá 5 triệu USD khi đó. Tuy nhiên, sau thời gian dài điều tra, đầu năm nay, Bộ tư pháp Mỹ quyết định truy tố Vernon về tội đánh cắp hàng triệu USD của người dùng. Không có vụ hack nào ở đây, và việc đóng cửa Cryptsy chỉ là một phi vụ “rút thảm” điển hình. Rút thảm (rug pull) là thuật ngữ nói về việc một nhóm phát triển tiền số đóng cửa dự án đột ngột và chiếm tất cả số tiền có được của nhà đầu tư.

Một số nhà phân tích khác lại dự đoán 10.000 Bitcoin này có thể liên quan đến sàn giao dịch Mt.Gox. Sàn này hoạt động từ 2010 và trở thành sàn tiền số lớn nhất thế giới năm 2013. Tuy nhiên đến tháng 2/2014, Mt.Gox tuyên bố phá sản sau khi 850.000 Bitcoin, tương đương 423 triệu USD lúc bấy giờ, biến mất sau một vụ hack.

Sau đó, Mt.Gox dùng hàng trăm nghìn Bitcoin để thương lượng và xoa dịu các nạn nhân. Nhiều người lo ngại sau một thập kỷ “đóng băng”, giờ đây các chủ nợ của sàn đã thống nhất bán số BTC này để chốt lời. Hồi năm 2014, mỗi BTC có giá 500 USD còn hiện là hơn 20.000 USD, tức họ đã lời gấp 40 lần.

Cointelegraph cho biết cả sàn Cryptsy và Mt.Gox đều chưa đưa ra bình luận nào về các dự đoán trên. Tuy nhiên, giới chuyên gia đều nhận định, mỗi khi “cá voi” thức giấc, thị trường đều sẽ sớm có những rung chuyển mạnh.

Share.

About Author