✍️Phân loại và phương thức hoạt động của Multisig Wallet

Pinterest LinkedIn Tumblr +

🎯n-of-n
Các giao dịch yêu cầu nhiều hơn một khóa để được ủy quyền. Tất cả các khóa cần được sử dụng để tạo chữ ký. (ví dụ 2-of-2, 3-of-3,…)

Trong đó, ví phổ biến nhất là 2-of-2. Các khóa riêng sẽ được lưu trữ trên hai thiết bị riêng biệt và giao dịch chỉ được ủy quyền nếu có chữ ký từ cả hai thiết bị. Ví 2-of-2 có tính năng bảo mật cao, tuy nhiên nếu một trong những thiết bị bị tấn công, người dùng sẽ không thể truy cập vào tài khoản của họ.

🎯n-of-m
Các giao dịch yêu cầu một số khóa, nhưng không nhất thiết tất cả các khóa phải được ủy quyền. Điển hình là ví 1-of-2 và 2-of-3

🎯2-of-3
Loại ví này yêu cầu 2 trong số 3 khóa cá nhân để ủy quyền giao dịch. Để tăng cường bảo mật cho hot wallet, các sàn giao dịch thường hỗ trợ 2-of-3 địa chỉ MultiSig.
Trong đó, một khóa cá nhân được giữ trực tuyến, khóa thứ hai được lưu trữ ngoại tuyến trên một thiết bi cô lập (“paper” backup), khóa thứ 3 do đối tác bảo mật quản lý. Trong trường hợp công ty bảo mật ngừng hoạt động, bản sao lưu ngoại tuyến vẫn duy trì bảo mật hot wallet.

🎯1-of-2
Loại ví này cho phép bất kỳ khóa nào trong số 2 khóa cá nhân tạo chữ ký và ủy quyền giao dịch, thường được sử dụng trong trường hợp chia sẻ tiền với một người đáng tin cậy.

Các quỹ lưu trữ trên một địa chỉ đa chữ ký chỉ có thể truy cập được bằng cách sử dụng hai hay nhiều chữ ký.

👉Ví dụ, A và B cùng thiết lập chung một ví đa chữ ký, trong đó mỗi người giữ một khóa và cả hai phải đồng ý mở khóa thì giao dịch mới được thực hiện.

👉A tạo một giao dịch và ký bằng chìa khóa của mình. Sau đó, B đồng ý mở khóa và ký xác nhận ủy quyền, giao dịch sẽ được hoàn tất.

🤝Nếu một trong hai người không đồng ý mở khóa, giao dịch sẽ không thể thực hiện.

Do đó, việc dùng loại ví này khiến người dùng cảm thấy an tâm hơn khi có thêm một lớp bảo mật cho quỹ của họ.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Share.

About Author

Leave A Reply